Bắt kịp cảm xúc - Khởi nguồn đam mê


Henri Cartier-Bresson, bậc thầy mẫu mực của nhiếp ảnh báo chí hiện đại từng có một câu nói “Khoảnh khắc một khi bạn bỏ lỡ nó sẽ biến mất mãi mãi. Đúng vậy, những khoảnh khắc ta tình cờ bắt gặp được chỉ tồn tại tít tắt trong vài giây và rồi nó biến mất không hẳn lúc nào cũng giống nhau hay có thể nói nó là duy nhất và sẽ không xuất hiện lại lần thứ hai.Với những cơ hội hiếm thấy này bạn cần những gì để “bắt” trọn được khoảnh khắc ấy? Một số người cho rằng chỉ cần máy ảnh có tốc độ chụp nhanh là có thể làm được hết. Thực tế thì đây chỉ là một phần nhỏ quyết định, còn lại để tác phẩm bạn có đủ phần “hồn” và đủ sức hút thì cần nhiều yếu tố hơn nữa. Đây là 10 lời khuyên giúp ghi lại những khoảnh khắc khi chụp chân dung, hãy cùng chúng tôi điểm qua nhé.

1. Thay đổi góc chụp

Góc chụp độc đáo sẽ tăng sức hấp dẫn cho ảnh. Bạn có thể chụp ở ngang tầm mắt hoặc chụp từ trên xuống để nhấn mạnh hình dáng của chủ thể.Chân dung tạo ra điểm nhấn nổi bật giữa khung hình.Vì vậy nếu bạn đang lo sợ với quá nhiều hậu cảnh đằng sau chỉ cần bạn bạn thay đổi góc chụp so với ban đầu thì mọi rắc rối của bạn sẽ được giải quyết mà chính bạn còn phải bất ngờ và thích thú với góc chụp sáng tạo mới này.

2. Kể một câu chuyện

Bắt đầu câu chuyện bằng cách xem đối tượng của bạn thông qua ống kính của bạn nghĩa là thông qua màn hình của bạn. Thay vì cố gắng chụp một bức ảnh chi tiết quá gần hãy để khoảnh khắc mở ra.Hãy chụp liên tục với nhiều góc chụp khác nhau thay vì chỉ chụp một tấm cho một kiểu. Chính việc làm này sẽ cho ra nhiều câu chuyện bất ngờ. Điều này cho phép tôi ghi lại một phần của khoảnh khắc và nó mang lại toàn bộ câu chuyện vào bức ảnh.

3.Ánh sáng

Bạn không thể điều khiển ánh sáng nhưng có thể tìm ra ánh sáng tốt hơn cho mình. Khi ở ngoài trời, bạn nên thay đổi vị trí hay hướng máy ảnh chỉnh tư thế của đối tượng hay chụp ảnh trong bóng râm.Các đám mây là người bạn của bạn khi tạo ra ánh sáng mềm mại và khuếch tán. Vào ban đêm, bạn có thể dùng chế độ đèn pin trên một điện thoại khác để hắt sáng.

4. Dừng lại thời gian

Một trong những cách yêu thích của tôi để ghi lại khoảnh khắc là chụp ảnh tĩnh trong khi quay video. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn nút chụp màu trắng ở phía dưới bên trái của màn hình video. Sử dụng máy ảnh hướng về phía trước của bạn trong khi chuyển động để ghi lại cảm xúc theo cách mà ít ai có thể.

5.Giữ mọi thứ thật đơn giản

Thành công của một tấm ảnh có thể bị phá hủy nếu bạn quá tham chi tiết. Bạn tránh được điều đó bằng cách đóng khung đối tượng và chọn hậu cảnh gọn gàng.Đừng quên kiểm tra những chi tiết thừa trong khung hình như cành cây hay những vật dụng có thể làm phá hủy nên bố cục bức ảnh của bạn.

6. Nghệ thuật từ cửa sổÁnh sáng tự nhiên không bao giờ làm bạn thất vọng khi nó cho ra nhiều tác phẩm thú vị. Nó như một nguồn sáng bất tận mà bạn có thể tự di chuyển chủ thể của mình xung quanh để tạo ra những chủ đề và tâm trạng nội dung khác nhau. Tùy thuộc vào hướng của ánh sáng, điều kiện thời tiết, vị trí cửa sổ- ánh sáng có thể nhẹ nhàng thanh tao hoặc rạo rực và nồng nàn. Trải nghiệm của những tia nắng càng nhiều để tìm ra ánh sáng khiến bạn hài lòng nhất!

7. Điều chỉnh độ cao của bạn.

Tôi thích cách máy ảnh di động chụp bóng tối và ánh sáng,  sự phản chiếu đặc biệt là khi có độ tương phản cực mạnh giữa bóng tối và ánh sáng của môi trường chụp ảnh. Khi chụp ảnh bóng tối, hãy đảm bảo rằng ánh sáng nhất quán trong khung hình và ngược lại.

8.Tiến gần hơn

Đây là mẹo đơn giản nhất để chụp ảnh chân dung đẹp. Khoảng cách giữa bạn và đối tượng càng gần bức ảnh của bạn càng có độ mờ đẹp mắt.

9. Nắm bắt cá tính.

Giúp người bạn đang chụp ảnh và bạn có thể nắm bắt được cảm xúc chân thật của họ một cách trọn vẹn nhất. Đối với Elouise con gái của tôi- cô ấy nói về tất cả các công chúa và vì vậy tôi bảo cô ấy đặt tay lên hông và nở cho tôi một nụ cười công chúa tạo nên một bức ảnh thật chân thực như chính Elouise đang hóa thân vào nàng công chúa thật sự.

10. Tìm kiếm những tư thế chụp hình bá đạo.

Khi bạn được ngắm những bức hình đẹp chắc hẳn bạn sẽ thấy thích thú tuy nhiên ít người biết được đằng sau những bức hình đó là cả một quá trình gian nan cực khổ để có thể chọn được góc nhìn đẹp nhất. Những nhà nhiếp ảnh đã không quản địa hình thời tiết để mang đến cho ta những hình ảnh chân thực nhất bắt trọn cảm xúc nhất hành động và biểu  chân thực trong từng thước ảnh đẹp đến ngỡ ngàng. 

 

 TOP
TOP
1
Bạn cần hỗ trợ?